Nằm trên dải ven biển đẹp nhất nước ta, Ninh Thuận luôn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch với những địa danh như Vịnh Vĩnh Hy, đồi cát, Phan Rang - Tháp Chàm… Vì là địa điểm du lịch nổi tiếng nên cũng có nhiều hàng quán, tàu thuyền bán hải sản được lập nên. Song, ít ai biết được rằng, nếu muốn mua được tôm, cá và những loài hải sản tươi ngon nhất thì phải tìm tới một khu chợ lâu đời của người dân địa phương ở đây.

Khu chợ hải sản sầm uất hơn 100 tuổi

Chợ hải sản Đầm Nại nằm trên địa bàn thôn Dư Khánh, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải. Nơi này cách trung tâm thành phố Phan Rang chừng gần 7km. Đây vừa là cảng cá, vừa là chợ cá với một bên nhìn ra Đầm Nại, bên nhìn ra cầu Ninh Chữ và cầu Tri Thủy.

Ninh Thuận có duy nhất khu chợ trăm tuổi và người dân chỉ mẹo chọn hải sản ngon rẻ tại đây - Ảnh 1.

Chẳng có tư liệu ghi lại dấu mốc chính xác khu chợ này có từ bao giờ, chỉ qua những câu chuyện của người dân địa phương kể lại rằng từ khi họ sinh ra đã thấy cảng cá này. Trước kia, đây là đầu mối giao thương, bến cảng duy nhất của Ninh Thuận với các địa phương khác bằng đường biển. Nơi đây lúc nào cũng có tàu bè đánh cá ra vào tấp nập.

Ninh Thuận có duy nhất khu chợ trăm tuổi và người dân chỉ mẹo chọn hải sản ngon rẻ tại đây - Ảnh 2.

Chợ đầu mối hải sản phong phú nhưng phải học được mẹo của người bản địa mới mua được hải sản tươi ngon, đúng giá

Ngày nay, tuy rằng đã bị thu hẹp bớt do quá trình bồi lắng, song, Đầm Nại vẫn là chợ cá phong phú nhất vùng. Không chỉ có tàu bè địa phương mang cá tôm về mà nơi đây gần như quy tụ hải sản của cả những vùng biển xung quanh, các thuyền bè từ Cà Ná, Ninh Tân, Đông Hải hay cả Vĩnh Hảo… cũng thường xuyên ra vào nơi đây.

Mỗi ngày, chợ cá Đầm Nại sẽ họp 2 lần, vào sáng và chiều tối, cũng là lúc hải sản tươi ngon nhất được đưa lên. Theo như chia sẻ của người dân địa phương, tới đây, bạn có thể tìm được vô vàn các loại mực, tôm, cá, ngao, sò, ốc... Thậm chí, những loài hải sản tưởng hiếm có thì cũng có thể tìm được ở nơi đây.

Ninh Thuận có duy nhất khu chợ trăm tuổi và người dân chỉ mẹo chọn hải sản ngon rẻ tại đây - Ảnh 3.