Những Đặc Tính Thú Vị Của Da Bò Sáp Và Cách Phân Biệt?

Da Bò Sáp, LUD.VN | Chuyên thiết kế & cung cấp các sản phẩm thủ công về Da

Những Đặc Tính Thú Vị Của Da Bò Sáp Và Cách Phân Biệt?

Da bò sáp là gì?

Da bò sáp là loại thuộc da theo phương pháp Aniline sau đó được đánh sáp lên, do đó nó có độ bền của da Aniline nhưng vì được phủ thêm 1 lớp ngoài cùng nên da sau 1 thời gian sử dụng lớp da sẽ bị bào mòn và để lộ ra 1 vùng da sáng màu hơn tương tự những vệt bóng sáng ở những nơi bị cọ xát nhiều. 

Các dạng da sáp cơ bản?

Vì da bò sáp là được chia làm nhiều loại khác nhau, mỗi loại da bò sáp mang lại vẻ cuốn hút riêng biệt vì thế nên da bò sáp được chọn là một trong những chất liệu làm ví thông dụng nhất.

Da Bò Sáp, LUD.VN | Chuyên thiết kế & cung cấp các sản phẩm thủ công về Da

Da sáp láng

Là loại da đã được chà, bào mòn lớp cật để ko còn vân, không còn lỗi trên da. Da sáp láng có thể được in vân, in lỗ, in hạt,… hoặc để láng nguyên tuỳ vào mục đích sử dụng.

Da sáp mill

Là loại da được để nguyên vân, bao gồm cả vết côn trùng cắn hoặc vết sẹo,… Da sáp mill thường được chọn lọc làm từ da những con vật có bề mặt đẹp, những con không được chọn, sẽ chuyển qua xử lí mặt làm da sáp láng hoặc nhiều loại khác.

Da sáp khô

Loại này đều bị nhám bề mặt, màu đều và không bị đổi màu. Thế nhưng da sáp khô dễ bị trầy hơn bề mặt bên ngoài sẽ đanh hơn và đặc biệt nó có mùi đặc trưng hơn da buck. Lại da này dễ bị nhầm với da nubuck vì bề mặt nhám, màu đều và không đổi màu, nhưng da sáp dễ bị trầy hơn, có bề mặt đanh hơn, và mùi sáp đặc trưng hơn da nubuck
Da Bò Sáp, LUD.VN | Chuyên thiết kế & cung cấp các sản phẩm thủ công về Da

Da sáp ướt

Sáp phổ thông: sẽ không bị đổi màu khi bóp, bẻ.

Sáp buck

Cái tên cũng nói lên phần nào nguồn gốc, đây chính là con lai giữa dòng da sáp và da nubuck. Da này có độ đanh, bề mặt nhung mịn nhẹ. Khi sờ thì cảm giác giống da nubuck nhưng nhẹ hơn và bản chất vẫn là da sáp. Vì được lai với dòng da nubuck nên da rất ít trầy. Có khả năng thấm hút mạnh và thường bị nhầm với da nubuck.

Sáp ngựa điên

Khi bị bóp, bẻ sẽ đổi màu quằn quại, màu nổi lên rất ấn tượng. Đây là loại da rất được ưa chuộng trên thế giới bởi sự cá tính, bụi bặm, độc đáo và mới lạ. Da sáp ngựa điên khô cũng đổi màu nhiệt tình khi bị tác động. Tuy nhiên da này nhẹ hơn, bề mặt nhám nhưng ko rít, sờ vào có cảm giác trơn láng dễ chịu.

Sáp dầu

khi bị tác động vẫn đổi màu nhưng bề mặt da láng hơn, bề mặt da láng nhẹ nhưng vẫn rít và dễ trầy. Loại da này vẫn đổi màu nhưng không nhiều như da sáp ngựa điên và vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

Sáp pull-up:

Đây là sự kết hợp vô cùng ấn tượng của da sáp và da pull-up để cải thiện độ chạy màu kinh khủng hơn da pull-up rất nhiều. Nó giống sáp dầu ở độ láng- bóng, giống sáp ngựa điên ở độ đổi màu, và cũng dễ trầy. Có những nơi gọi sáp pull-up là sáp dầu.

Ưu – Nhược điểm của da sáp

Ưu điểm

Da sáp có hiệu ứng “lên nước” rất rõ, vì da có độ nhám cao, dễ trầy nên để lại nhiều vệt, tuy nhiên khi miết lại nhiều lần vết trầy đó sẽ dễ dàng mất đi. Một điểm thú vị nữa, da sẽ lên màu sau 1 thời gian sử dụng, da dùng càng lâu lên màu sẽ càng bóng và đẹp.

Nhược Điểm

Chính vì đặc tính dễ trầy mà nhiều người không thích trầy sẽ không thích da sáp ở điểm này. Do lớp sáp trên bề mặt da nên da sáp nhìn sẽ cũ cũ hơn so với các loại da khác. Da sáp cũng dễ bị mốc nếu gặp môi trường ẩm và không biết cách bảo quản. Da có chất sáp nên sẽ khó ăn sơn cạnh về lâu dài dễ bong lớp sơn. Vì vậy da sáp thường là để nguyên cạnh hoặc đánh gum.

Cách bảo quản da sáp

  • Thường xuyên dùng khăn sạch và khô để lau bụi bẩn bám trên da sau khi sử dụng
  • Để da ở chỗ khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh hơi ẩm từ nền đất, tường.
  • Tránh đi mưa, hay để dính nước. Nếu chẳng may bị ướt cần được lau khô và phơi thoáng để tránh bị mốc.
  • Không để sản phẩm ở nơi có nhiệt độ quá cao ránh cho da bị khô và giòn.
    Hãy ghé LUD để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971396915